Trường ĐH Bách khoa ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo bằng đôi với ĐH Quốc gia Yokohama, Nhật Bản

Sáng ngày 11/3/2022, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo bằng đôi (double degree program) chương trình Thạc sĩ chất lượng cao ngành Quản lý Xây dựng giữa Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG-HCM và ĐH Quốc gia Yokohama (Yokohama National University), Nhật Bản đã được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến.

Tham dự lễ ký kết, về phía trường ĐH Bách khoa có sự tham dự của PGS.TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Danh Thảo – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng, khoa: Quan hệ Đối ngoại, Đào tạo Sau Đại học, Văn phòng Đào tạo Quốc tế và Khoa Kỹ thuật Xây dựng.

Về phía ĐH Quốc gia Yokohama có sự tham dự của GS.TS. UMEHARA Izuru – Hiệu trưởng, GS.TS. Hiroshi Katsuchi – Trưởng Khoa, Graduate School of Urban Innovation cùng đại diện từ các khoa và phòng, ban liên quan. Ngoài ra, buổi lễ ký kết còn có sự tham dự của đại diện từ Văn phòng dự án AUN/SEED-Net và doanh nghiệp đối tác là Tập đoàn thép JFE (Nhật Bản).

Thỏa thuận hợp tác này dựa trên cơ sở thỏa thuận khung hai bên đã ký kết từ năm 2010. Thêm vào đó, đây cũng là thành quả được hình thành từ kinh nghiệm triển khai chương trình giáo dục hợp tác (Collaborative Education Program) trong khuôn khổ dự án AUN/SEED-Net mà hai bên cùng tham gia từ năm 2019. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác là minh chứng đánh dấu cho sự thành công trong việc triển khai các chương trình trong khuôn khổ dự án AUN/SEED-Net của trường ĐH Bách khoa cũng như góp phần vào việc đẩy mạnh triển khai chiến lược quốc tế hóa mà nhà trường đang hướng đến.

GS.TS. UMEHARA Izuru – Hiệu trưởng ĐH Quốc gia Yokohama 

Trường ĐH Bách khoa và ĐH Quốc gia Yokohama đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu. Vì vậy, thỏa thuận hợp tác này sẽ là bước tiến quan trọng trong việc khẳng định sự thành công của mối quan hệ hợp tác hiện tại và mở ra cơ hội mới để triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động cụ thể hơn trong tương lai giữa hai bên.

Chương trình giáo dục hợp tác (Collaborative Education Program) được vận hành bởi Hội đồng triển khai bao gồm: trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TPHCM, Yokohama National University, Yangon Technological University và tập đoàn thép JFE. Hội đồng triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh chuyên ngành Quản lý Xây dựng tại Trường ĐH Bách khoa. Dự án AUN/SEED-Net sẽ cấp học bổng cho các sinh viên từ các nước Đông Nam Á đáp ứng các điều kiện yêu cầu của Trường ĐH Bách khoa để hoàn thành khóa học dưới chương trình này. Các môn học của chương trình sẽ được giảng dạy bởi giảng viên của các trường tham gia trong Hội đồng.

Nghi thức ký kết hợp tác được thực hiện dưới sự chứng kiến của các bên

Mạng lưới Phát triển Giáo dục Kỹ thuật Đông Nam Á (AUN/SEED-Net) được thành lập vào tháng 4 năm 2001, là mạng lưới các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Đông Nam Á do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản ( JICA) tài trợ cùng với sự hỗ trợ về mặt học thuật và nghiên cứu của các trường ĐH Kỹ thuật Nhật Bản. Giai đoạn 4 của dự án được bắt đầu triển khai từ năm 2018 đến năm 2023 với nhiều chương trình được triển khai tiếp nối từ các giai đoạn trước bên cạnh các hoạt động mới được triển khai bổ sung nhằm đạt được mục tiêu mà dự án đã đề ra. Tính đến giai đoạn này, mạng lưới đã bao gồm 26 trường ĐH thành viên từ Đông Nam Á và 14 trường ĐH hỗ trợ của Nhật Bản.

P. QTTH-TT-QHĐN