Dự án Trà giải lo âu Assamica của sinh viên Bách khoa tiếp tục thắng lớn tại EPICS

Vượt qua các ứng viên khác, đội HCMUT Team 3 – MED TECH đến từ Trường ĐH Bách khoa-ĐHQG-HCM đã xuất sắc giành giải Nhì tại cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (EPICS)…

Cuộc thi thuộc Dự án thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ (BUILD-IT) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, triển khai bởi Đại học Bang Arizona và Chương trình STEM của Dow Việt Nam cùng phối hợp hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho sinh viên và học tập thông qua dự án tại các trường đại học tại Việt Nam.

Theo đó, sau 5 tháng triển khai với sự tham gia của 27 đội cùng hơn 150 sinh viên khối ngành STEM đến từ 6 trường đại học kỹ thuật, cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (EPICS, thuộc Dự án USAID BUILD-IT & Chương trình STEM của Dow Việt Nam) vừa kết thúc vào ngày 25/2/2022 vừa qua.

Đội HCMUT Team 3 – MED TECH gồm các thành viên: Nguyễn Long Hoàng, Trịnh Mai Hoàng Anh, Phạm Kim Khánh, Trần Tường Vy, Lâm Hiền Xương, Phạm Thanh Thảo Nguyên, Nguyễn Văn Hậu với sự hướng dẫn của PGS. TS. Nguyễn Đình Quân (Giảng viên khoa KT Hoá học), TS. Phan Thị Mai Hà (Giảng viên khoa Cơ khí) và TS Võ Thanh Hằng (Giảng viên khoa Môi trường và Tài nguyên – Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp Xanh Bách khoa). 

Nói về ý tưởng thực hiện dự án Trà giải lo âu Assamica giành giải Nhì, đội HCMUT Team 3 – MED TECH cho biết, stress là một thách thức tồn tại từ nhiều năm nay, tuy nhiên chưa có giải pháp thật sự hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Ngay lúc này đây, khi đại dịch Covid-19 kéo đến, vấn đề stress ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đây không chỉ là thách thức mà còn mở ra cơ hội để tung ra thị trường một sản phẩm đột phá giúp thay đổi thị trường và MedtTech tự tin có thể đảm nhận trọng trách cao cả này.

Assamica là một loài cây mọc hoang dại tại thành phố Đà Lạt. Người dân nơi đây sử dụng loại cây này như một loại thảo dược tự nhiên giúp dễ ngủ, nâng cao sức khỏe, tuy nhiên lại không căn cứ trên một nghiên cứu khoa học. Nhóm MedTech cố gắng trở thành người tiên phong thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu về loại vật liệu này cũng như tạo ra sản phẩm mới dựa trên các công nghệ cốt lõi của nhóm.

Giấy chứng nhận đạt giải Nhì của nhóm

Về sản phẩm, đầu tiên, Assamica là một sản phẩm vượt trội, lần đầu tiên xuất hiện với hiệu quả giải stress (giảm lo âu) ưu việt, giá cả phải chăng và đặc biệt là không gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho người sử dụng. Assamica đồng thời cũng giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng, chống lão hóa và giúp người dùng “quay trở về với giấc ngủ tự nhiên”.

Bên cạnh đó, sản phẩm được sản xuất từ 100% nguyên liệu hữu cơ của thành phố Đà Lạt. Sản phẩm đang trong quá trình đăng kí bằng sáng chế và đã hoàn tất hầu hết các đánh giá về mặt kĩ thuật (kiểm định về phương pháp chiết xuất; kiểm định về tính an toàn, liều sử dụng; kiểm định về hoạt tính kháng oxy hóa; kiểm định về khả năng giảm stress và kiểm định sơ bộ về tính khả thi của quy trình sản xuất ở quy mô bán công nghiệp) theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế Việt Nam.

Vượt trội hơn, công nghệ sản xuất và vật dụng sản xuất bao bì của sản phẩm hoàn toàn xanh, dễ dàng chuyển đổi sang quy mô lớn và tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam là một điểm nhấn của đề tài. Hiện dự án đang trong giai đoạn cuối cùng (khảo sát thị trường) để đem sản phẩm tốt nhất đến tay người sử dụng.

Trước đó, Dự án Trà giải lo âu Assamica (được khởi xướng và hình thành tại CLB Khởi nghiệp Xanh Bách khoa) đã vinh dự đạt được nhiều giải lớn như: giải Nhất cuộc thi Bách khoa Innovation 2021, giải Nhì cuộc thi Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ S&IP 2021.

Nguồn tin: Tổng hợp